Lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Festival Thu để quảng bá du lịch

Festival Thu và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) tổ chức sẽ diễn ra từ 29/9 -1/10, tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và Cung Thiếu nhi Hà Nội, đây là một trong những sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch lớn nhất của TP. Hà Nội nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023).

Festival Thu Hà Nội năm 2023 là lần đầu tiên được TP. Hà Nội tổ chức. Với chủ đề “Thu Hà Nội – Đến để yêu”, Festival bao gồm các không gian “Hương sắc mùa thu”, “Hương vị mùa thu”, “Quà tặng mùa thu”, “Vườn ánh sáng” được sắp đặt, dàn dựng thành các không gian trưng bày, các gian hàng, tiểu cảnh giới thiệu các điểm đến du lịch mùa Thu Hà Nội đầy hấp dẫn. Có thể kể đến như Cầu Long Biên, phố cổ Hà Nội, Chùa Một Cột, làng hoa Mê Linh, làng cổ Đường Lâm, các gian hàng được mô phỏng nhà Phố Phái ở phố Lê Thạch, góc phố ẩm thực Tạ Hiện… Đặc biệt, Không gian cốm - Hương vị mùa thu kể về câu chuyện hình thành, phát triển nghề sản xuất cốm của người Hà Nội, từ sản phẩm thô đến hiện đại, phù hợp tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế; giới thiệu các sản phẩm từ cốm đặc biệt thơm ngon đậm hương vị mùa Thu Hà Nội. 

 

HPA tổ chức họp báo giới thiệu về Festival Thu và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023
HPA tổ chức họp báo giới thiệu về Festival Thu và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023

Festival Thu Hà Nội với quy mô 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác. Festival có sự tham gia tích cực của các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Mê Linh, Quốc Oai, Ứng Hòa, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đông Anh, Ba Vì, Gia Lâm nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch và các sản phẩm du lịch, các di sản của địa phương. Festival đồng thời có sự tham gia của Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist), Hội thủ công mỹ nghệ làng nghề Hà Nội, Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Hội đầu bếp Hoàng gia... Festival cũng thu hút 14 tỉnh, thành phố tham gia giới thiệu du lịch địa phương bao gồm Phú Thọ, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Phú Yên, Đồng Nai, An Giang.

Lễ khai mạc Festival Thu Hà Nội sẽ diễn ra từ 19h35 ngày 29/9 tại khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu với chương trình nghệ thuật độc đáo, được dàn dựng công phu với sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng. Bên cạnh đó, Festival cũng có nhiều hoạt động, sự kiện đáng chú ý khác như: Hội nghị phát triển du lịch MICE & Golf và khảo sát du lịch Golf tại Hà Nội; Trưng bày ảnh Thu Hà Nội tại Trung tâm Nghệ thuật 22 Hàng Buồm và tại vườn hoa Lý Thái Tổ; trình diễn trang phục áo dài “Trang phục áo dài đám cưới theo dòng thời gian”; trình diễn áo dài của Câu lạc bộ áo dài Việt Nam với 11 bộ sưu tập áo dài của 11 nhà thiết kế, trong đó có chiếc áo dài kỷ lục “Dấu ấn thời gian” của nhà thiết kế Hoàng Ly có chiều dài 189m được đính đá và in họa tiết cổ Việt Nam; Trải nghiệm không gian Cốm Hà Nội, di sản nghề may áo dài Trạch Xá. Nối tiếp còn có hoạt động vẽ tranh “Hà Nội trong mắt em” với sự tham gia của 99 bạn trẻ và hoạt động âm nhạc đường phố.

Một điểm nhấn khác của Festival là Carnaval Thu Hà Nội, được dàn dựng công phu với quy mô 1500 người từ các đơn vị của thành phố, học sinh sinh viên, Thành đoàn, các Câu lạc bộ, đoàn nghệ thuật, nghệ nhân vào sáng ngày 1/10. Carnaval Thu Hà Nội gồm 4 phần: Rạng rỡ sắc thu - miêu tả những màu sắc của mùa thu Hà Nội từ doanh nghiệp cho đến các làng nghề; Các quận huyện - tôn vinh những làng nghề và các doanh nghiệp du lịch của TP. Hà Nội; Biểu diễn nghệ thuật đường phố - mang đến một sắc thái năng động của TP. Hà Nội với 30 con rồng diễu hành đại diện cho 30 quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội; Diễu hành- cồng chiêng các dân tộc, thể hiện những nét đẹp của cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống tại Thủ đô.

Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội sẽ diễn ra với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt”, quy tụ 51 gian hàng của các hội nghề nghiệp, nghệ nhân, doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực nổi tiếng tại Hà Nội và cả nước, giới thiệu các món ăn hấp dẫn như phở bò, phở gà, bún thang, chả cá, chả cốm đèn lồng, bún ốc Hồ Tây, xôi Phú Thượng… Không gian phở quy tụ phở Thìn Hà Nội, phở mậu dịch, phở gà Hà Nội, phở Nam Định, phở ngô Hà Giang, phở Đắc Lắc… Không gian giới thiệu ẩm thực cũng diễn ra với nhiều hoạt động khác như: Ngày hội Phở Việt; trải nghiệm làm bánh trung thu; trải nghiệm làm bánh phở; quảng diễn tinh hoa ẩm thực truyền thống Hà Nội; hoạt động “Trao yêu thương, nhận hạnh phúc” với coupons 1000 bát phở miễn phí để tặng quỹ từ thiện…

Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội được Ban Tổ chức thể hiện những nét văn hóa ẩm thực nổi bật, tiêu biểu cho ẩm thực Hà Nội, hội tụ tinh hoa và rất đa dạng, sáng tạo dưới tài năng của những đầu bếp Việt. Thông qua những câu chuyện ẩm thực, những chương trình để xây dựng nét đẹp về món ăn Hà Nội đặc trưng và thể hiện giá trị ẩm thực Việt. Từ đó giúp du khách trong nước và quốc tế có thể cảm nhận văn hóa ẩm thực Việt và nét đẹp hương vị ẩm thực nổi bật từ Bắc vào Nam.

Chương trình có sự đồng hành của nhiều đơn vị như Tổng Công ty bia rượu nước giải khát Hà Nội, Công ty Cổ phần tiêu dùng Masan, Hiệp hội nước mắm Việt Nam, nhãn hàng nước tinh khiết Blue Zone, Câu lạc bộ áo dài Việt Nam, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội Đầu bếp Hoàng Gia, Hội Đầu bếp Việt Nam, Hội Đầu bếp Trẻ Hồ Chí Minh, CLB Phở xưa - Hiệp hội văn hóa Ẩm thực Nam Định, Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết và các nghệ nhân, đầu bếp có uy tín của Hà Nội và các tỉnh thành phố.

Đình Phong