Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch “Món ngon miền Non nước” tỉnh Cao Bằng năm 2024 - Nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực miền núi

Ngày 09/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng tổ chức Hội thi sáng tạo ẩm thực du lịch “Món ngon miền Non nước” tại phố đi bộ Kim Đồng, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng. Đây là hoạt động thường niên của tỉnh, thu hút đông đảo các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, bà con nhân dân và du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi. Ảnh Báo Cao Bằng điện tử

Tiếp nối thành công của 2 mùa hội thi 2022 và 2023, Hội thi sáng tạo ẩm thực Du lịch “Món ngon miền Non nước” tỉnh Cao Bằng năm 2024 đã quy tụ 10 đội với tổng số 59 thí sinh dự thi từ các khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch cộng đồng, các homestay tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Các đội đã mang đến những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc như Xôi ngũ sắc, lạp sườn, hạt dẻ hầm chân giò, cá suối chiên...Các đội thi trải qua 2 phần thi: Phần chế biến và bài trí: Mỗi đội chế biến 01 mâm cơm dự thi, từ 06 món ăn trở lên (gồm 02 món chính; món phụ, cơm/bún/phở..., món tráng miệng…). Các đội chế biến món ăn xong, trưng bày, sắp đặt mâm cơm đảm bảo phù hợp, đẹp, hấp dẫn. Phần 2 giới thiệu món ăn: thành phần nguyên liệu, quy trình chế biến, hương vị và ý nghĩa của mâm cơm. Khác với năm trước, các đội không chỉ trình bày món ăn riêng lẻ mà thay vào đó là một mâm cơm tiêu biểu để thiết đãi khách du lịch khi đến Cao Bằng.

Đội thi giới thiệu các món ăn tại Hội thi. Ảnh Báo Cao Bằng điện tử

Ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm Đầu bếp Việt Nam (VICA) với vai trò Trưởng Ban giám khảo đã có những chia sẻ quý báu đối với về một số kinh nghiệm, kỹ năng đối với các đầu bếp, cung cấp thêm những kiến thức hữu ích cho các đội thi, đồng thời đánh giá cao việc lưu giữ hương vị truyền thống mà các đơn vị kinh doanh du lịch thể hiện.

Hội thi không chỉ là một cuộc thi ẩm thực đơn thuần, đây còn là dịp để giới thiệu đến du khách những món ăn đặc sản, độc đáo của địa phương; giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống trong văn hóa ẩm thực Cao Bằng; tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại Cao Bằng tìm tòi sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, chất lượng phục vụ món ăn cho du khách, góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của du lịch Cao Bằng đến với bạn bè trong nước và quốc tế./.

Trung tâm Thông tin du lịch/Phòng Quản lý lưu trú du lịch