Con ngán - Đặc sản nức tiếng của đất biển Quảng Ninh

Nằm ở khu vực cửa sông Bạch Đằng (tỉnh Quảng Ninh) có một loại hải sản đặc biệt hiếm gặp, đó là ngán biển. Vị thơm ngon và béo ngậy đã khiến ngán biển trở thành trải nghiệm ẩm thực ấn tượng với du khách khi ghé thăm vùng biển xinh đẹp này.

Con ngán là đặc sản quý hiếm, nức tiếng ở khu vực cửa sông Bạch Đằng

Ngán biển sống chủ yếu ở môi trường nước mặn và nước lợ. Đây là loài hải sản chỉ xuất hiện vào mùa hè và mùa thu, khi thủy triều xuống khiến việc khai thác ngán biển đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ.

Ngán biển là một loại nhuyễn thể của họ ngao, có vỏ cứng, màu nâu hoặc màu xám với các đường vân xếp đều trên bề mặt vỏ. Tương tự như con ngao, ngán biển có hình dạng giống như một chiếc nắp sò nhưng lớn hơn về kích thước.

Được phân bổ nhiều ở các khu vực biển của tỉnh Quảng Ninh, nhưng ngán tại cửa sông Bạch Đằng (huyện Quảng Yên) - nơi có những bãi bồi giáp biển và khu rừng ngập mặn mênh mông được biết đến với chất lượng và hương vị thơm ngon hơn cả. Vì vậy mà đối với những người dân Quảng Yên, ngán biển hiện diện trong mỗi bữa cơm gia đình, và đặc biệt không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết.

Loại hải sản này đặc biệt giàu chất dinh dưỡng, vitamin và những khoáng chất nên mang đến hương vị béo thơm, mềm ngọt đầy hấp dẫn. Từ con ngán, người dân địa phương có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng như ngán luộc, hấp, nướng, gỏi ngán, cháo ngán, bún xào ngán... Mỗi món ăn lại mang một hương vị đặc trưng sẵn sàng làm xiêu lòng bất cứ du khách nào khi thưởng thức.

Gợi ý một số món ăn hấp dẫn từ ngán biển:

Bún xào ngán: Món ăn độc đáo này kết hợp giữa sợi bún mềm mại, thịt ngán biển béo ngậy và các nguyên liệu như nấm hương, mộc nhĩ, tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn.

Thăng hạng món bún xào ngán với nước mắm táo Maggi

Cháo ngán biển: Bát cháo ngán biển nóng hổi được chế biến từ ruột ngán xào vừa chín tới và cháo nấu nhừ, thêm gia vị và rau thơm là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày se lạnh.

Ngán nướng mỡ hành: Ngán biển được nướng trên bếp than, kết hợp cùng mỡ hành, lạc rang, hành phi, hấp dẫn thực khách với hương thơm lôi cuốn.

Gỏi ngán: Kết hợp thịt ngán thái nhỏ và hoa chuối với nước mắm táo Maggi tạo ra món gỏi đậm đà hấp dẫn, chua chua ngọt ngọt, ăn kèm với tôm, đậu phộng và rau thơm.

Ngán hấp sả ớt: Ngán hấp giữ nguyên được vị ngọt vốn có, kết hợp với vị cay của ớt, hương thơm của sả khiến bao thực khách mê mẩn.

Rượu ngán: Rượu ngán được chế biến từ tiết ngán và rượu, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người chế biến, đây cũng là món đặc trưng trong ẩm thực của Quảng Ninh.

Đề án “Biến Tấu Vạn Nguyên Liệu, Nấu Triệu Món Việt” do Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam và nhãn hàng Maggi, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp triển khai. Chương trình năm 2024 với chủ đề “Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt” sẽ tập trung khai thác những viên ngọc thô là các nguyên liệu địa độc đáo chưa được nhiều người biết đến. Từ đó góp phần tôn vinh sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Việt, phát triển du lịch thông qua các trải nghiệm mới mẻ từ biến tấu nguyên liệu địa phương.

Hành trình khai phá nguyên liệu và món ăn địa phương 2024 đã quay trở lại với nhiều phần quà hấp dẫn, hãy THAM GIA NGAY!

Trung tâm Thông tin du lịch