Vinh danh giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam tại Huế

Ngày 7/11, tại khách sạn TTC Imperial (TP. Huế), Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã công bố và trao chứng nhận 6 món ẩm thực tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên Huế trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” giai đoạn I năm 2022.

Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam là đơn vị triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”. Đề án nhằm tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hóa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới. Giai đoạn I của Đề án được thực hiện trong năm 2022 đã tìm kiếm và công nhận được 121 món ẩm thực tiêu biểu trong tổng số 421 món ẩm thực tiêu biểu được đề cử từ các tỉnh, thành trong cả nước. Đại diện VCCA cho biết, Thừa thiên Huế là địa phương có nhiều món ẩm thực tiêu biểu nhất được vinh danh trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” giai đoạn I năm 2022 với 6 món với các món ẩm thực: Bún bò Huế; Chè bột lọc bọc heo quay; Cơm hến; Bánh lọc; Vả trộn hoa màu chay; Cơm hấp lá sen chay. Điều này tiếp tục khẳng định thương hiệu “Kinh đô Ẩm thực” của Thừa thiên Huế, góp phần quảng bá mạnh mẽ văn hóa ẩm thực địa phương với du khách và bạn bè quốc tế.

VCCA vinh danh 6 món ẩm thực tiêu biểu của Thừa Thiên Huế

Tại Lễ công bố, VCCA cũng đã khởi động giai đoạn II - 2023 của Đề án với chương trình “Món ngon Quê tôi” được đề cử bởi cộng đồng chuyên gia, đầu bếp, doanh nghiệp nhà hàng, ẩm thực và cơ quan ban ngành trong lĩnh vực ẩm thực, du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả Chương trình sẽ được quyết định thông qua đánh giá, bầu chọn bởi các chuyên gia và cộng đồng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát biểu tại buổi công bố, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ khẳng định, Thừa Thiên Huế được vinh danh 6 món ẩm thực tiêu biểu trong lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I năm 2022. Đây là một vinh dự cho vùng đất Cố đô. “Thừa Thiên Huế là vùng đất có bề dày lịch sử, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam. Thừa Thiên Huế không chỉ nổi tiếng bởi hệ thống di sản văn hóa đa dạng, phong phú, danh lam thắng cảnh đẹp, mà còn nổi tiếng về nền ẩm thực đặc sắc. Lan tỏa văn hóa ẩm thực Huế sẽ góp phần lan tỏa văn hóa Huế và xây dựng “Huế - Kinh đô ẩm thực”” – ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng mong muốn và đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp ngành tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian tới, tiếp tục quan tâm, nghiên cứu, có phương án phát huy giá trị của các món ăn đã được vinh danh. Bên cạnh đó, nghiên cứu tổ chức liên hoan ẩm thực toàn quốc để giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt Nam nói chung, ẩm thực Cố đô nói riêng; phát động phong trào “Món ngon quê tôi” để lan tỏa, phát huy giá trị những món ngon của các địa phương…

Đình Phong