Bưởi da xanh Hắc Dịch và câu chuyện tạo dựng thương hiệu riêng giúp hương bưởi vươn xa

Những năm qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt tay tạo dựng thương hiệu bưởi da xanh trên cơ sở hình thành những vùng chuyên canh trồng bưởi theo hướng hữu cơ trong đó không thể không nhắc đến sảm phẩm "bưởi da xanh" của hợp tác xã (HTX) Hắc Dịch. Nhờ đó, mang lại nhiều thành công và đóng góp tích cực cho phát triển nông nghiệp và kinh tế địa phương.

 

Nói đến sông Xoài,chắc hẳn ai cũng nghĩ đến Thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) - nơi được thiên nhiên ban tặng điều kiện tự nhiên có nhiều sông suối, ao hồ lưu lượng lớn để phát triển các loại cây công nghiệp và các loại cây ăn trái vùng nhiệt đới có giá trị kinh tế cao, trong đó Bưởi da xanh là một trong những đặc sản nổi tiếng gắn liền với địa danh Sông Xoài.

Tuy nhiên, ít người biết rằng bưởi da xanh cũng được trồng rất nhiều tại phường Hắc Dịch - nơi cũng có khí hậu và thổ nhưỡng tương đồng. (Năm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định 45-C, theo đó tách một phần diện tích và dân số của phường Hắc Dịch để thành lập xã Sông Xoài).

Tại Hắc Dịch, diện tích đất đỏ Bazan chiếm phần lớn diện tích tự nhiên, nằm ở phía Tây – Bắc thuộc các ấp 1, 2, 3, Trảng Lớn và một phần ấp Trảng Cát, ấp Nông Trường. Ngoài ra có nhiều con suối chảy qua nên đất Bazan rất giàu dinh dưỡng và màu mỡ phù hợp để cây bưởi sinh trưởng.

Trong suốt nhiều năm qua, sản phẩm bưởi da xanh tại đây tuy được đánh giá cao nhưng thường chỉ được bán với giá rẻ. Với mục tiêu gia tăng giá trị cho sản phẩm đặc sản địa phương, vừa tận dụng nguồn tài nguyên để phát triển sản phẩm, vừa góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân, khuyến khích người dân gắn bó với nghề nông nghiệp, anh Nguyễn Trọng Trung (SN 1990 - chủ vườn bưởi da xanh tại khu phố Trảng Lớn, phường Hắc Dịch, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã khởi xướng và nhận được sự đồng thuận của những nông hộ để thành lập HTX Bưởi da xanh Hắc Dịch, sản xuất bưởi chuyên canh theo hướng hiện đại, nâng cao tư duy và công nghệ trồng trọt.

Bên cạnh chủ động được vùng trồng chuyên biệt 38ha, HTX còn là nơi tập hợp của những thanh niên, nông dân có ý chí vươn lên ở xã Sông Xoài và phường Hắc Dịch (Thị xã Phú Mỹ).

Mặt khác, thông qua hình thức liên kết sản xuất và tiêu thụ với các nông hộ, HTX đã tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động sinh sống trên địa bàn thị xã Phú Mỹ. Lao động địa phương có kinh nghiệm nhiều năm trong việc sản xuất nông nghiệp, năng động, cần cù học hỏi những kiến thức, tiến bộ khoa học để thay đổi kỹ thuật sản xuất.

Ngoài việc tận dụng những tài nguyên có sẵn giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, ổn định được giá bán ra thị trường. HTX cũng áp dụng các phương pháp canh tác hiện đại và chất lượng hơn, sử dụng công nghệ tưới tự động nhằm tiết kiệm nguồn nước tưới cây, lưu lượng nước tưới đều, tránh lãng phí cũng như tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc mỗi ngày. Bên cạnh đó, cũng nghiêm ngặt giám sát các công đoạn chăm sóc, thu hoạch sản phẩm. Từ đó sản lượng thu hoạch ổn định, những quả bưởi da xanh được chọn lọc kỹ càng trước khi đóng gói.

Bưởi da xanh Hắc Dịch thường có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 - 2,5 kg/trái. Khi chín, vỏ trái có màu xanh đến xanh hơi vàng, dễ lột và khá mỏng (14-18 mm), ruột màu hồng đặc trưng. Đặc biệt, bưởi da xanh không chỉ có vị ngọt thanh, mọng nước mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Nhờ vào chất lượng đỉnh cao và hương vị đặc trưng, sản phẩm bưởi da xanh của Hợp tác xã bưởi da xanh Hắc Dịch đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng và được yêu thích bởi nhiều người tiêu dùng. Sản phẩm được sử dụng hàng ngày trong nhiều bữa ăn của các gia đình, sử dụng trực tiếp hoặc có thể làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến khác và được đóng gói chuyên nghiệp để đưa đến các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch, được gửi đi khắp các tỉnh thành để dùng làm quà biếu.

Bưởi da xanh Hắc Dịch và câu chuyện tạo dựng thương hiệu riêng giúp hương bưởi vươn xa
Sản phẩm bưởi da xanh Hắc Dịch được sử dụng hàng ngày trong nhiều bữa ăn của các gia đình

 

 

 

Trong năm 2022 HTX đã đào tạo, tập huấn cho các xã viên nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo đảm an toàn trong trồng trọt. Vào tháng 1/2023 HTX đã được chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất kinh doanh sản phẩm bưởi da xanh.

Ttháng 8/2023 HTX được UBND Thị xã Phú Mỹ chứng nhận OCOP 3 sao cho sản phẩm bưởi da xanh và trong tháng 9/2023 HTX cũng hoàn thành xong thủ tục và được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu sang Mỹ và các nước EU.

Để tạo đầu ra ổn định, các thành viên HTX rất tích cực trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm sạch, an toàn, thực hiện quảng bá giới thiệu sản phẩm trên website, mạng xã hội, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. HTX luôn tâm huyết tìm tòi các giải pháp để nâng tầm giá trị bưởi da xanh, liên kết với các công ty, doanh nghiệp để xuất khẩu sản phẩm.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh hiện có 1.163ha bưởi, sản lượng ước đạt 4.500 tấn/năm; tập trung tại các địa phương chủ yếu là thị xã Phú Mỹ và huyện Châu Đức.

Năm 2022, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quan tâm chỉ đạo tổ chức sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ… Do vậy, chất lượng và mẫu mã quả bưởi của tỉnh cải thiện rõ rệt, có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của những thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Mỹ, EU…

Để thúc đẩy việc thực hiện mã số vùng trồng hướng tới xuất khẩu trái bưởi, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tập trung phối hợp với các địa phương rà soát, đánh giá lại các vùng sản xuất bưởi tập trung có đủ điều kiện xuất khẩu để mở rộng thiết lập hồ sơ đăng ký mã số vùng trồng. Đồng thời, cập nhật thông tin đầy đủ lên cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói; bảo đảm yêu cầu về kiểm dịch thực vật; giám sát chặt chẽ việc ghi chép sổ nhật ký sản xuất.

Việc thúc đẩy thiết lập và quản lý mã số vùng trồng xuất khẩu cho sản phẩm bưởi da xanh trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phát triển mở rộng vùng nguyên liệu an toàn, đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Quỳnh Đinh