Lễ hội “Áo dài Huế - chuyện kể từ dòng sông”

Lễ hội áo dài Huế 2023 với chủ đề "Áo dài Huế - chuyện kể từ dòng sông" diễn ra lúc 20h00 ngày 12/8 tại khu vực Công viên Lý Tự Trọng, TP. Huế.

Lễ hội áo dài Huế năm 2023 là hoạt động điểm nhấn của chương trình Lễ hội mùa Thu trong khuôn khổ Festival Huế
Lễ hội áo dài Huế năm 2023 là hoạt động điểm nhấn của chương trình Lễ hội mùa Thu trong khuôn khổ Festival Huế

Lễ hội áo dài Huế 2023 là một chương trình biểu diễn nghệ thuật áo dài độc đáo và mới lạ nhất từ trước tới nay, với kết hợp thời trang, hát, múa, âm nhạc. Chương trình quy tụ các nhà thiết kế áo dài tên tuổi trên cả nước, với những bộ sưu tập áo dài đặc biệt gắn với câu chuyện kể từ dòng sông Hương.

Kết cấu chương trình nghệ thuật "Áo dài Huế - chuyện kể từ dòng sông" gồm 3 chương: Bản trường ca của đại ngàn; Sử thi viết giữa màu cỏ lá xanh biếc; Còn non, còn nước, còn dài… Tổng thể là câu chuyện kể về dòng sông Hương mộng mơ, trăng nước lãng mạn, phố thị êm đềm, dịu dàng thướt tha, dáng vẻ yêu kiều, điệu hò thương nhớ, Huế - chốn ngàn thơ… 

Chuyện kể về dòng sông cũng là ý tứ, chất liệu cho các nhà thiết kế sáng tạo các tà áo dài với những họa tiết, những sắc màu, những cỏ cây hoa lá, những dấu vết thời gian, sử thi về một dòng sông, về một đô thị cổ, một thành phố hiện đại… gắn kết với những tà áo dài qua năm tháng của một thành phố đẹp tráng lệ mà cũng thực hào hùng…

Chuyện kể từ dòng sông thể hiện nghệ thuật cùng với tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ nổi tiếng và sự tham gia của hơn 10 nhà thiết kế.

Lễ hội áo dài Huế 2023 là một chương trình biểu diễn nghệ thuật áo dài độc đáo và mới lạ
Lễ hội áo dài Huế 2023 là một chương trình biểu diễn nghệ thuật áo dài độc đáo và mới lạ

Sân khấu Lễ hội áo dài Huế 2023 lấy bối cảnh dòng sông Hương, khán giả được nhìn ngắm vẻ đẹp của hàng trăm tà áo dài cùng dòng sông trữ tình lung linh sắc màu. Toàn cảnh không gian diễn sẽ kết hợp dưới nước, trên bờ, cồn cát, cỏ hoa trên sông...

Có mặt chính thức tại Festival Huế từ năm 2000, đến nay lễ hội áo dài đã ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế, trở thành một lễ hội tiêu biểu với nhiều hoạt động phong phú, mang ý nghĩa tôn vinh, bảo tồn, phát triển và quảng bá trang phục áo dài truyền thống.

Từ lễ hội áo dài tại Festival Huế, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức và đưa hoạt động này trở thành một trong những hoạt động lễ hội tiêu biểu với nhiều hoạt động phong phú, mang ý nghĩa tôn vinh, bảo tồn, phát triển và quảng bá trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam.

PV