Festival Tôm Cà Mau sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 13 tháng 12 năm 2023. Sự kiện này có quy mô cấp khu vực với chủ đề “Nâng tầm tôm Việt - Cùng phát triển sản phẩm OCOP”. Festival Tôm hứa hẹn sẽ đem đến nhiều hoạt động đặc sắc trong đó, điểm nhấn là chương trình khai mạc và bế mạc, hoạt động ẩm thực độc đáo với các món ngon về tôm cua và thủy hải sản Cà Mau, trưng bày triển lãm và một số hội nghị, hội thảo về phát triển ngành tôm…
Logo Festival Tôm Cà Mau
Theo Ban tổ chức, Festival tôm Cà Mau sẽ khai mạc lúc 20 giờ ngày 10/12 tại Quảng trường trung tâm tỉnh Cà Mau với hình thức sân khấu hóa các chương trình văn nghệ mang đậm dấu ấn, đặc trưng của vùng đất, con người Cà Mau nói riêng, vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Trước lễ khai mạc, Cà Mau sẽ tổ chức diễu hành đường phố nhằm tôn vinh những sản vật tại địa phương.
Tại Festival tôm lần này, Cà Mau sẽ tổ chức trưng bày, triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP với khoảng 400 gian hàng công nghệ, sản phẩm chế biến tôm tại Quảng trường trung tâm tỉnh.
Cùng với đó là các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, như: Xúc tiến thương mại; sơ kết chương trình liên kết Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long năm 2023; xúc tiến du lịch; hội nghị “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long 2023”; Hội thảo “Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau”; Hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững ngành tôm”...
Các món ăn tại Ẩm thực Festival Tôm
Đặc biệt điểm nhấn của Festival tôm là Ngày hội “Ẩm thực thủy sản Cà Mau” kết hợp trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt. Tại đây, các tổ chức, cá nhân, đầu bếp... kinh doanh lĩnh vực ẩm thực sẽ tham gia chế biến, trang trí hình ảnh liên quan đến tôm và các đối tượng thủy sản đặc hữu của vùng đất Cà Mau theo từng chủ để khác nhau. Hoạt đông tại khu Ẩm thực Festival Tôm sôi động với nhiều nội dung như Hoạt động biểu diễn món ăn tại bếp trung tâm với các món ăn tại chỗ từ thủy hải sản Cà Mau. Khách tham quan sẽ mua hải sản từ khu thủy sản tươi sống và mang đến bếp trung tâm chế biến. Các hoạt động hoạt náo khác như Biểu diễn làm bánh E (bánh ngọt) với chủ đề Rừng vàng biển bạc; Vũ đoàn biểu diễn điệu nhày của cua (Crab Dance); Tổ chức cuộc thi tiktok review món ăn tại gian hàng ẩm thực; Livestream Review món ăn và nhận thưởng; Cắm hoa nghệ thuật; Đờn ca tài tử. Ngày Hội ẩm thực có sự tham gia của gần 20 gian hàng là các cơ sở kinh doanh ẩm thực, nhà hàng khách sạn, điểm du lịch,... Phục vụ các món ăn về tôm, cua, hải sản,... món đặc trưng của mỗi đơn vị.
Festival tôm còn là dịp để vinh danh các tổ chức, cá nhân đã góp phần phát triển ngành tôm của tỉnh như: Những người nuôi tôm giỏi, chế biến thủy sản, sáng chế các mô hình công nghệ trong nuôi tôm... phục vụ cho ngành tôm Cà Mau.
Trao bằng khen cho các tác phẩm độc đáo được trưng bày trong khuôn khổ Festival; trao các giải “Bình chọn sản phẩm tiêu biểu Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP đồng bằng sông Cửu Long 2023”; trao chứng nhận, kỷ niệm chương cho các nghệ nhân ẩm thực, gian hàng tham gia Festival…
Đến với Festival tôm Cà Mau lần này, bên cạnh hoạt động văn hoá, ẩm thực, khách thập phương còn có dịp trải nghiệm các tour du lịch cộng đồng văn hóa vùng sông nước Cà Mau gắn với các vùng sinh thái đặc trưng của tỉnh, như: Vườn quốc gia Mũi Cà Mau; Vườn quốc gia U Minh Hạ; Hòn Đá Bạc; các mô hình nuôi tôm, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, các làng nghề ven biển...
Festival Tôm là một trong những sự kiện tầm cỡ và quy mô lớn nhất của tỉnh Cà Mau. Qua sự kiện, Cà Mau mong muốn quảng bá hình ảnh và thương hiệu con tôm Cà Mau vươn tầm lên thế giới. Đây cũng là dịp để Cà Mau giới thiệu tiềm năng thế mạnh về văn hóa, ẩm thực và những điểm đến du lịch độc đáo của địa phương.
Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC)