“Chợ phiên - Chào năm mới 2024”

Đó là chủ đề hoạt động trong tháng 12/2023 sẽ diễn ra từ ngày 30, 31/12/2023 - 01/01/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) nhằm giới thiệu những nét văn hóa đầu Xuân mới qua văn hóa ẩm đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán, qua đó du khách thêm hiểu những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển nhân dịp đầu năm mới 2024.

Theo đó, hoạt động với sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) đến từ các tỉnh trên cả nước.

Hoạt động điểm nhấn trong “Chợ phiên - Chào năm mới 2024” là Phiên chợ vùng cao ngày Tết. Phiên chợ là sự kết hợp của không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Nùng, Mông, Dao… với 50 gian hàng và khu vực nhà dân tộc Phù Lá cùng với không gian trưng bày tranh ảnh “Phiên chợ ngày xuân” giới thiệu về vẻ đẹp của vùng đất và con người của huyện Xín Mần, Hà Giang...

 

Các nghệ nhân đồng bào dân tộc Mông đến từ huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang sẽ giới thiệu nghệ thuật trình diễn dân gian múa khèn với các tiết mục khèn đơn, khèn đôi; giới thiệu cấu tạo của chiếc khèn và cách sử dụng khèn, giúp mọi người trải nghiệm về khèn Mông. Ngoài ra còn có giới thiệu, trình diễn nghệ thuật thêu và chà bóng vải đen của dân tộc Nùng cũng như giới thiệu nét đẹp trang phục dân tộc Dao, Mông, Nùng huyện Xín Mần.

Chương trình dân ca dân vũ “Phiên chợ ngày xuân” của cộng đồng các dân tộc giới thiệu các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào xuân 2024 của dân tộc Mông, dân tộc Dao, dân tộc Nùng. Các cộng đồng dân tộc gặp gỡ, hân hoan của tình đoàn kết, rạng ngời trong niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ và quê hương đổi mới. Đồng bào Nùng đến từ huyện Xín Mần sẽ giới thiệu trình diễn nghệ thuật múa ngựa giấy. Đặc biệt, đồng bào dân tộc Dao sẽ tái hiện lễ hội cầu mùa đặc sắc và hoạt động điểm nhấn còn có Chương trình thi thổi xôi ngũ sắc và mâm cơm mừng năm mới”. Đặc trưng các món ăn của đồng bào các dân tộc phía Bắc như: Tày, Nùng, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Lào... được giới thiệu trong “Mâm cơm đoàn kết” đón chào năm mới.

Vào các dịp cuối tuần, có hoạt động tái hiện Lễ vào nhà mới của đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La cùng các hoạt động điểm tuyến, gắn với không gian cây, hoa dịp cuối năm và đầu xuân mới như nhóm hoạt động tại cụm thung lũng hoa cải, cụm cánh đồng hoa Tam giác mạch, cụm hoa dã quỳ, cùng tìm hiểu văn hóa của đồng bào các dân tộc với các trò chơi dân gian, ẩm thực dân tộc, văn nghệ truyền thống…

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hằng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tuấn Sơn