Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 diễn ra từ ngày 27 - 29/10/2023

Tiếp nối thành công của sự kiện Lễ hội Áo dài Du lịch 2022, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 do Sở Du lịch TP. Hà Nội và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 27 - 29/10/2023 tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm; sân khấu chính Vườn hoa Đền Bà Kiệu, đường Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch, Nhà Bát Giác.

Phát biểu tại Chương trình họp báo Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 ngày 16/10, ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền với quảng bá du lịch Việt Nam; tiếp tục góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực khác cùng phục hồi và phát triển; bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam làm nguồn sáng tạo, là sản phẩm của các loại hình du lịch đặc sắc, hấp dẫn và hiệu quả; tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu, giao lưu, hợp tác cùng phát triển giữa các doanh nghiệp du lịch của Hà Nội với các nghệ nhân, nhà thiết kế thời trang áo dài.

Ông Nguyễn Hồng Minh cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội vinh dự được nhiều tổ chức báo giới quốc tế vinh danh, trao tặng trên 20 danh hiệu quốc tế như: Trang web Trip Advisor xếp hạng thành phố Hà Nội trong danh sách Top 25 Địa danh nổi tiếng để đi du lịch, Top 20 Điểm đến cho người mê ẩm thực; Tạp chí The Travel xếp thành phố Hà Nội vào Top 10 điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á; liên tiếp 2 năm 2022 - 2023, Hà Nội được nhận giải thưởng Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á do Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới World Travel Award bình chọn…

 

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo ngày 16/10

 

Năm 2023, Du lịch Hà Nội ước đón 23 triệu lượt khách du lịch (trong đó: khách nội địa ước đạt 19 triệu lượt tăng 10% so với 2022, riêng khách quốc tế ước đạt 4 triệu lượt, vượt 1,33 lần kế hoạch đề ra và tăng 2,66 lần so với năm 2022).

Bà Phạm Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội cho biết, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 là một hoạt động văn hóa – du lịch hứa hẹn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Hà Nội, du khách trong nước và quốc tế; đồng thời là hoạt động gắn kết thời trang với du lịch, lan tỏa tình yêu áo dài tới nhiều thế hệ, không chỉ phụ nữ mà cả nam giới trong cộng đồng.

Lễ khai mạc với chủ đề “Khám phá nét son Hà Nội” diễn ra tại sân khấu Vườn hoa Đền Bà Kiệu từ 20h00 – 21h30, ngày 27/10/2023. Đạo diễn Minh Trí, Cố vấn của Chương trình lễ hội chia sẻ, Chương trình mong muốn truyền tải tinh thần thời đại và tình yêu với tà áo dài trong cộng đồng, không gian sân khấu khai mạc được thiết kế như một chuyến tàu lịch sử, nối dài từ quá khứ - hiện tại – tương lai. Hòa vào không gian ấy, nhiều hoạt cảnh, bài múa, đồng diễn sẽ tái hiện lại đời sống người Hà Nội và dân tộc qua các thời kỳ.

Tà áo dài xuất hiện dịu dàng, trang nhã mà vẫn lộng lẫy, kiêu sa cùng đất và người bước qua những thăng trầm thời cuộc từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, áo dài luôn mang đậm giá trị văn hóa tinh thần của Hà Nội, của Việt Nam kết tinh lan toả tới mọi phương trời.

Hàng trăm ca sĩ, nghệ sĩ và diễn viên sẽ tham gia vào đêm nghệ thuật. Những giọng ca nổi bật là Hà Lê, Đông Hùng, Nguyễn Ngọc Anh, Bảo Trâm... sẽ mang đến những ca khúc lãng mạn, sâu lắng và hào hùng, gắn liền với lịch sử Hà Nội và dân tộc. Tại lễ khai mạc, sẽ trình diễn các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế đến từ khắp mọi miền Tổ quốc như Viết Bảo, Quang Hòa, Cao Minh Tiến, Ngọc Hân, Thanh Hải, Ỷ Vân Hiên, Dũng Nguyễn, Hoàng Ly, Vũ Thảo Giang và nhiều thương hiệu áo dài như OZ Design House, áo dài La Sen Vũ, Kiên Anh,…

Trong khuôn khổ Lễ hội còn có các hoạt động như: Đêm nhạc nghệ thuật “Sắc màu Hà Nội”; Không gian triển lãm, gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm; Không gian thông tin, quảng bá, giới thiệu các tour, tuyến, sản phẩm, dịch vụ du lịch; Con đường áo dài cộng đồng “Dạo bước hồ Gươm” – nơi nét duyên áo dài hội ngộ lịch sử nghìn năm văn hiến Hà Thành; Biểu diễn nghệ thuật và đồng diễn, diễu hành Áo dài của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội; Diễu hành “Bách hoa Bộ hành”; Chương trình nghệ thuật âm nhạc “Nhịp phố” và các hoạt động bên lề khác...

 

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 là một hoạt động văn hóa – du lịch hứa hẹn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Hà Nội

 

Đặc biệt, Tọa đàm “Định hướng và phát triển áo dài trong cộng đồng và kết nối du lịch” là những chia sẻ thú vị của các nhà nghiên cứu, nhà thiết kế áo dài trong việc phát triển tà áo dài Việt, định hướng và phát triển áo dài trong cộng đồng và kết nối du lịch.

Bên cạnh đó, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 bố trí hơn 60 gian hàng được thiết kế gắn với những thân thuộc của phố phường Hà Nội, được sắp đặt trên trục đường Đinh Tiên Hoàng, sân trước tượng đài Lý Thái Tổ, phố Lê Thạch, nhằm quảng bá và giới thiệu sản phẩm của các nhà thiết kế, các thương hiệu áo dài 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 là hoạt động tiếp tục quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô “Điểm đến an toàn – thân thiện – chất lượng – hấp dẫn”, hứa hẹn là hoạt động động hấp dẫn, đặc sắc, thu hút đông đảo người dân, du khách trong nước và bạn bè quốc tế, dần định vị là hoạt động thường niên của du lịch Thủ đô.

Lan Phương